Các loại trung tâm dữ liệu khác nhau và nhiệm vụ của từng loại trung tâm dữ liệu

Các loại trung tâm dữ liệu khác nhau và nhiệm vụ của từng loại trung tâm dữ liệu

Gần đây, thuật ngữ “trung tâm dữ liệu” được sử dụng như một định nghĩa chung cho bất kỳ môi trường tính toán được tổ chức nhiều hơn hoặc ít hơn. Tuy nhiên, có các loại trung tâm dữ liệu khác nhau. Mỗi mạng IT có những đặc điểm riêng của nó phải được xem xét khi một kiến ​​trúc sư trung tâm dữ liệu sao cho nó đáp ứng tốt nhất nhu cầu ngày càng tăng của người dùng cuối.

Các loại trung tâm dữ liệu khác nhau và nhiệm vụ của từng loại trung tâm dữ liệu

Chúng tôi đưa ra một mô tả ngắn gọn về các loại trung tâm dữ liệu khác nhau, kiến ​​trúc của chúng và nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ngoài ra, hãy xem xét các vấn đề này ảnh hưởng đến các tiêu chí lựa chọn trong thiết bị và công nghệ mạng như thế nào.

Các loại trung tâm dữ liệu khác nhau

Tùy thuộc vào điểm đến có bốn loại trung tâm dữ liệu khác nhau, mỗi loại được thiết kế cho một mô hình kinh doanh cụ thể và có các vấn đề và vấn đề hoạt động riêng:

– Trung tâm dữ liệu công ty

– Web lưu trữ các trung tâm dữ liệu, cung cấp cơ sở hạ tầng máy tính như một dịch vụ (IaaS)

– Trung tâm dữ liệu cung cấp giải pháp TurnKey

– Các trung tâm dữ liệu sử dụng công nghệ này cho Web 2.0.

Dưới đây là các tùy chọn có thể thay đổi đáng kể trong các loại trung tâm dữ liệu khác nhau:

– Loại băng thông (nội bộ, bên ngoài hoặc hỗn hợp)

– Việc sử dụng Lớp 2 (L2) và / hoặc Lớp 3 (L3) để kiểm soát giao thông ở trung tâm hoặc ngoại vi (Top of Rack)

– Công nghệ lưu trữ dữ liệu

– Mức độ ảo hóa máy chủ

– Kích thước tổng thể của trung tâm dữ liệu (số lượng máy chủ).

Sự tương ứng về hình thức và chức năng

Tùy thuộc vào loại trung tâm dữ liệu, nó sử dụng một công nghệ và thiết bị mạng khác nhau. Trung tâm dữ liệu doanh nghiệp có xu hướng phục vụ nhiều ứng dụng. Họ có thể là 200 (công ty nhỏ) hoặc 1000 máy chủ (công ty lớn). Một phần của các trung tâm dữ liệu doanh nghiệp có cấu trúc khép kín, được thiết kế để tối ưu hóa các ứng dụng và dịch vụ CNTT.

Các loại trung tâm dữ liệu khác nhau và nhiệm vụ của từng loại trung tâm dữ liệu

Chỉ có một vài cấu trúc dọc (thăm dò dầu khí, công nghệ sinh học, hoặc bất kỳ lĩnh vực nào khác trong đó cơ sở hạ tầng CNTT là yếu tố quyết định cho năng lực cạnh tranh của các công ty) cũng có thể bao gồm các cụm tính toán hiệu năng cao (HPCC) tại các trung tâm dữ liệu của nó. . Nhiều trung tâm dữ liệu của công ty cũng có một cấu trúc mở, được thiết kế cho dịch vụ khách hàng. Họ duy trì băng thông nội bộ và bên ngoài, tùy thuộc vào loại ứng dụng.

Tin tức khác bạn có thể quan tâm: Kinh nghiệm thuê chỗ đặt server đảm bảo chất lượng

Ảo hóa và sự phát triển của mạng hỗn hợp

Trong sự phát triển của các trung tâm dữ liệu doanh nghiệp có hai xu hướng chính: việc sử dụng ngày càng tăng của công nghệ ảo hóa máy chủ mà làm cho sử dụng hiệu quả hơn các nguồn tài nguyên phần cứng, và việc chuyển đổi sang mạng hỗn hợp kết hợp mạng LAN Công nghệ dựa trên Ethernet, và lưu trữ mạng cáp quang hoặc SAN. Theo truyền thống, các trung tâm dữ liệu của công ty sử dụng các mức dịch vụ mạng hỗn hợp (L2 và L3), và sự kết hợp của các máy chủ ảo và vật lý.

Không gian trung tâm dữ liệu của Turn-Key giúp khách hàng di chuyển nhanh chóng với các dự án trung tâm dữ liệu bằng cách sử dụng không gian trung tâm dữ liệu bán buôn giúp bỏ qua thời gian lãng phí và quá trình xác định bất động sản phù hợp và phát triển nó thành không gian trung tâm dữ liệu có thể sử dụng. Có các đầu tư đầu cơ theo hướng nhu cầu trong không gian trung tâm dữ liệu “sẵn sàng cho trình cắm thêm” cho các khách hàng có yêu cầu trước mắt.

Các dịch vụ trung tâm dữ liệu của Turn-Key

Cung cấp các môi trường tiên tiến để hỗ trợ cơ sở hạ tầng CNTT, làm mát tiên tiến, năng lượng, dự phòng và các tính năng bền vững để đảm bảo rằng các ứng dụng quan trọng có sẵn trong khi tối ưu hóa hiệu quả năng lượng.

Cổng thông tin hoặc công ty sử dụng công nghệ Web 2.0. Trung tâm dữ liệu thường là cấu trúc mở, được thiết kế để cung cấp các dịch vụ tương tác như tìm kiếm, trò chơi hoặc mạng xã hội. Có nhu cầu rất khác nhau.

Các trung tâm dữ liệu Portal chủ yếu phục vụ băng thông trong nước của họ để người dùng truy cập các ứng dụng và thông tin từ nhiều nguồn, và cố gắng giữ nó trong switch (ToR) bất cứ khi nào có thể, một cụm hoặc một trung tâm dữ liệu nhất định.

Là môi trường vật lý chủ yếu, cổng thông tin sử dụng dịch vụ L2 ở ngoại vi (ToR) và mức dịch vụ L3 ở trung tâm, và theo quy định, chúng sử dụng hệ thống lưu trữ dữ liệu cục bộ (với một số giao thức Internet hạn chế) .

Các tính năng của Internet hosting

Dịch vụ lưu trữ được cung cấp bởi các công ty lớn, đánh số hàng chục trung tâm dữ liệu toàn cầu hoặc các công ty nhỏ chỉ có vài chục khách hàng. Linh hoạt trong cấu trúc của chúng, các trung tâm dữ liệu này cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ để cung cấp cơ sở hạ tầng máy tính, bản chất được xác định bởi thỏa thuận dịch vụ có liên quan (SLA) và do đó chủ yếu phục vụ băng thông bên ngoài.

Việc mở rộng của họ là do sử dụng rộng rãi các công nghệ ảo hóa, vì vậy họ sử dụng cấu trúc liên kết mạng của L2 để di chuyển các máy ảo cũng tạo thêm lưu lượng truy cập nội bộ.

Để lưu trữ dữ liệu trong các giao thức trung tâm dữ liệu, iSCSI, NFS hoặc các giao thức Internet thích hợp khác được sử dụng. Với tất cả các dữ liệu này, chúng ta có thể rút ra một kết luận về khả năng kết nối mạng của từng loại trung tâm dữ liệu.

Xem thêm: Cho thuê trung tâm dữ liệu DC giá rẻ

Từ khóa:

Dịch vụ của chúng tôi


0

Notice: Undefined index: check_id in /home/datmaychu/domains/datmaychu.com.vn/public_html/wp-content/themes/datmaychu/modal.php on line 2
Hotline tư vấn miễn phí