Ứng dụng trong kinh doanh của IaaS là gì?

admin 16 Tháng Bảy, 2019

IaaS là gì? Dịch vụ hạ tầng IaaS là một cơ sở hạ tầng điện toán tức thời, được cung cấp và quản lý qua internet. IaaS là một trong 4 loại dịch vụ đám mây, cùng với phần mềm là dịch vụ ( SaaS ), nền tảng là dịch vụ ( PaaS ) và dịch vụ serverless computing (dịch vụ không máy chủ)

– Dịch vụ hạ tầng PaaS bao gồm các yếu tố của IaaS cộng với hệ điều hành, công cụ phát triển, quản lý cơ sở dữ liệu và phân tích kinh doanh.

– Dịch vụ hạ tầng SaaS lại bao gồm các yếu tố của PaaS cộng với các ứng dụng được lưu trữ.

Dịch vụ hạ tầng IaaS là giải pháp đơn giản cho người dùng khi vừa tránh được chi phí mua sắm thiết bị, bên cạnh đó giảm sự phức tạp của việc mua và quản lý các máy chủ vật lý riêng và cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu khác.

Lý do là bởi vì mỗi tài nguyên được cung cấp dưới dạng một thành phần dịch vụ riêng biệt và người dùng chỉ cần thuê một tài nguyên cụ thể mà mình cần. Nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám sẽ quản lý cơ sở hạ tầng, cài đặt, định cấu hình và quản lý phần mềm hệ điều hành, phần mềm trung gian và ứng dụng của bạn.

Cơ sở hạ tầng của dịch vụ hạ tầng IaaS bao gồm các máy chủ và hệ thống lưu trữ, tường lửa và bảo mật mạng, tất cả được đặt trong tòa nhà trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Những ứng dụng kinh doanh phổ biến của dịch vụ hạ tầng IaaS

Thử nghiệm và phát triển

Dịch vụ hạ tầng IaaS là công cụ rất phù hợp cho việc nhanh chóng thiết lập và hủy các môi trường thử nghiệm nhằm đưa các ứng dụng mới ra thị trường nhanh hơn. Sử dụng IaaS là phương án tiết kiệm để mở rộng môi trường thử nghiệm dev lên xuống.

Lưu trữ web

Dịch vụ IaaS dùng để chạy và lưu trữ các trang web, nó có thể ít tốn kém hơn so với lưu trữ web truyền thống.

Lưu trữ, sao lưu và phục hồi

>>> Backup dữ liệu là gì? Tại sao nó rất quan trọng với doanh nghiệp

Công việc quản lý hệ thống CNTT của một đơn vị, đặc biệt là các doanh nghiệp không hề đơn giản. Việc lưu trữ, sao lưu và phục hồi thường đòi hỏi một đội ngũ nhân sự có chuyên môn cao, đáp ứng các yêu cầu về mặt pháp lý. IaaS tỏ ra rất hữu ích trong việc này, nó có thể đơn giản hóa việc lập kế hoạch và quản lý các hệ thống sao lưu và phục hồi.

Ứng dụng web

Dịch vụ IaaS cung cấp tất cả các cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các ứng dụng web, bao gồm lưu trữ, máy chủ web, ứng dụng và tài nguyên mạng. Các doanh nghiệp có thể nhanh chóng triển khai các ứng dụng web trên IaaS và dễ dàng mở rộng cơ sở hạ tầng lên xuống khi nhu cầu về các ứng dụng của bạn không thể dự đoán trước.

Điện toán hiệu năng cao

Điện toán hiệu năng cao (HPC) trên cụm máy tính giúp giải quyết các vấn đề tính toán phức tạp. Các ví dụ như mô phỏng động đất, dự đoán khí hậu và thời tiết, mô hình tài chính và đánh giá thiết kế sản phẩm…

Phân tích dữ liệu lớn

Dữ liệu lớn là một thuật ngữ chỉ các tập dữ liệu lớn có chứa các mô hình, xu hướng và liên kết có giá trị. Việc khai thác bộ dữ liệu để này đòi hỏi cần có một sức mạnh xử lý, đó chính là nhiệm vụ của IaaS

Ưu điểm của dịch vụ hạ tầng IaaS

– Loại bỏ chi phí vốn lớn: IaaS giúp loại bỏ qua chi phí lớn phải trả trước để thiết lập và quản lý trung tâm dữ liệu tại chỗ, làm cho nó có ý nghĩa về mặt kinh tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp thử nghiệm ý tưởng mới.

– Hỗ trợ kinh doanh và khắc phục thảm họa: IaaS có tính sẵn sàng cao, giúp quá trình kinh doanh diễn ra liên tục. Ngoài ra khắc phục thảm họa cũng là việc tốn kém vì nó đòi hỏi công nghệ cao, chuyên viên kỹ thuật và mất nhiều thời gian. IaaS có thể giảm chi phí và truy cập các ứng dụng, dữ liệu như bình thường ngay trong thảm họa hoặc hệ thống ngừng hoạt động.

– Tính linh hoạt cao: Khi một công ty sản xuất được một sản phẩm mới, họ cần nhanh chóng có được một cơ sở hạ tầng máy tính cần thiết có thể sẵn sàng ngay lập tức để thử nghiệm, sửa các lỗi thiếu sót (giống như dịch vụ Cloud Backup) chứ không phải chờ đợi lâu dài, như vậy sẽ mất đi cơ hội.

Bên cạnh đó IaaS cho phép bạn nhanh chóng tăng quy mô tài nguyên để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến của các ứng dụng trong các ngày cao điểm, sau đó lại quay trở lại quy mô cũ dễ dàng, giúp tiết kiệm chi phí

– Tập trung toàn lực vào việc  kinh doanh cốt lõi: IaaS giải phóng nhân sự để tập trung hoàn toàn vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty thay vì phân tán nguồn lực vào cơ sở hạ tầng CNTT.

– Tăng sự ổn định, độ tin cậy và khả năng hỗ trợ: Với IaaS, bạn không cần phải bảo trì và nâng cấp phần mềm và phần cứng hoặc khắc phục sự cố thiết bị, nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo cho cơ sở hạ tầng và đáp ứng SLA.

– An ninh bảo mật tốt hơn: Nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể cung cấp bảo mật cho các ứng dụng và dữ liệu của bạn tốt hơn so với các hình thức truyền thống

– Tải ứng dụng mới cho người dùng nhanh hơn: Lý do bởi vì bạn không cần thiết lập cơ sở hạ tầng trước khi bạn có thể phát triển và phân phối ứng dụng, vì vậy bạn có thể đưa những ứng dụng đó đến với người dùng nhanh hơn nhờ IaaS.

Rất nhiều những lợi ích mà dịch vụ hạ tầng IaaS có thể mang tới cho người dùng nếu họ sử  dụng đúng và hết các chức năng mà nó mang lại. Hãy nhờ tới sự tư vấn của các chuyên gia  CNTT của VDO Data giúp việc này. Họ có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn cao, sẽ cho bạn được một giải pháp hoàn hảo, cả về công nghệ, cả về chi phí.