Tìm hiểu quá trình hoạt động của DHCP

Tìm hiểu quá trình hoạt động của DHCP

Sự xuất hiện của DHCP giúp người dùng khá nhiều trong việc quản lý các thiết bị kết nối mạng. Quá trình hoạt động của DHCP như thế nào để chúng có thể vận hành cả một hệ thống lớn và mang đến sự ổn định như vậy? Thắc mắc này của người dùng sẽ được giải đáp ngay trong nội dung bài viết.

Giới thiệu DHCP

tim-hieu-qua-trinh-hoat-dong-cua-dhcp (1)

Chắc hẳn với những đơn vị thuê máy chủ ảo, máy chủ dùng riêng hay thuê server, đều được sử dụng giao thức DHCP. Với mục đích giúp người dùng dễ dàng quản lý những thiết bị trong hệ thống mạng của đơn vị, doanh nghiệp mình.

Với những kĩ thuật viên lâu năm, không còn lạ gì với DHCP, nhưng với những người mới vào nghề hay những sinh viên muốn tìm hiểu lại khác. Vậy DHCP là gì và quá trình hoạt động của chúng ra sao? Nếu Google đã đưa bạn đến với bài viết này, nghĩa là đã đi đúng đường rồi đó!

Trong bài viết trước, giao thức DHCP đã được bật mí cho bạn đọc. Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng ta tiếp tục chủ đề này,với nội dung quy trình hoạt động của DHCP. Các bạn cùng theo dõi.

Quy trình hoạt động của DHCP

DHCP tập trung vào việc quản lý địa chỉ IP trên các thiết bị trong phạm vi hệ thống mạng. Quy trình hoạt động của DHCP làm nhiệm vụ cấp phát địa chỉ IP được diễn ra theo 4 bước như sau:

tim-hieu-qua-trinh-hoat-dong-cua-dhcp (2)

Bước 1: Với địa chỉ trống, máy chạm liên lạc với DHCP bằng giao thức TCP/IP. Giao thức này đã chuẩn bị sẵn một thông điệp chứa tên máy tính và địa chỉ MAC. Thông điệp này sẽ được phát tán liên tục cho đến khi nhận được phản hồi từ máy chủ.

Bước 2: Khi đó, mọi máy chủ đều có thể nhận được thông điệp và chuẩn bị địa chỉ IP ch máy trạm. Nếu máy chủ đó có cấu hình hợp lệ với máy trạm, địa chỉ IP ban đầu sẽ được phát tán lên mạng.

Bước 3: Khi khách nhận thông điệp chào hàng và chấp nhận một trong các địa chỉ IP, máy trạm phát tán thông điệp này để khẳng định nó đã chấp nhận địa chỉ IP và từ máy chủ DHCP nào.

Bước 4: Cuối cùng, máy chủ DHCP khẳng định toàn bộ sự việc với máy trạm. Đồng thời, các máy chủ DHCP khác rút lại thông điệp chào hàng của mình và hoàn trả địa chỉ IP vào vùng địa chỉ cũ.

Trên đây là toàn bộ quá trình hoạt động của DHCP, Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi chúng tôi trong các bài viết tiếp theo để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

>>>> Các tìm kiếm liên quan:

  • dhcp server la gi,
  • tìm hiểu về giao thức dhcp,
  • quá trình cấp phát dhcp,
  • dịch vụ dhcp,
  • tìm hiểu về dhcp,
  • chế độ dhcp là gì,
  • dhcpdiscover là gì,
  • dhcp là gì ưu điểm của dhcp,

Từ khóa:

Dịch vụ của chúng tôi


0

Notice: Undefined index: check_id in /home/datmaychu/domains/datmaychu.com.vn/public_html/wp-content/themes/datmaychu/modal.php on line 2
Hotline tư vấn miễn phí