TÌm hiểu SOCKS là gì ?

admin 21 Tháng Hai, 2017

Ở bài viết trước mình đã giới thiệu và định nghĩa cho bạn về proxy là gì? Bài viết này cho thuê chỗ đặt máy chủ sẽ tiếp tục giới thiệu cho bạn về SOCKS là gì nhé.

Tìm hiểu về SOCKS là gì ?

TÌm hiểu SOCKS là gì ?

TÌm hiểu SOCKS là gì ?

SOCKS ở đây có nghĩa là “tất” dịch từ tiếng anh -> tiếng việt (thứ chúng ta thường đi hàng ngày). SOCKS là nhiều đôi tất, đó là nghĩa thông thường nhưng trong IT thì nó là 1 dạng proxy cao cấp. Chi tiết hơn thì :

– SOCKS là dạng giao thức (Protocol) mà Proxy Server sử dụng để chấp nhận các yêu cầu – request từ phía client (dạng máy tính gửi đi) trong hệ thống mạng của các công ty, doanh nghiệp, … từ đó được chuyển tiếp từ Forward đến Internet.

– Về mặt bản chất thì SOCKS dùng các socket để quản lý và theo dõi theo từng kết nối, SOCKS được chia làm 2 loại : Client được tích hợp trực tiếp vào các trình duyệt web, phần Server thì thêm vào proxy Server.

– Server SOCKS sẽ xử lý các yêu cầu – Request từ phía Client, đằng sau lớp tường lửa của hệ thống mạng doanh nghiệp, công ty, đồng thời có nhiệm vụ đó là cho phép hoặc từ chối các Request, dựa vào điểm tới cuối cùng của các Request đó, hoặc thông tin nhận diện tài khoản của User. Một khi kết nối và tần suất các Request được thiết lập, các tín hiệu trả về từ phía server sẽ theo các giao thức bình thường và hiển thị trên máy tính của người dùng.

Trên đó là thông tin và cách hoạt động của SOCKS, hi vọng các bạn phần nào có thể hiểu được thêm về nó nhé.