VPS và VPS cloud có điểm gì khác nhau

admin 23 Tháng Mười Hai, 2016

(Cùng đặt máy chủ tìm hiểu sự khác nhau của VPS và VPS cloud nào) Hiện nay các doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn đều sử dụng máy chủ để lưu trữ website, các dịch vụ mail doanh nghiệp, các bạn đều có thể thấy được rằng máy chủ đã trở thành 1 nhu cầu cực kì thiết yếu trong mỗi doanh nghiệp. Máy chủ ngày càng trở nên nhiều và phổ biến hơn, có nhiều thứ được nâng cấp và cải tiến hơn. Dạng máy chủ điện toán đám mây ra đời đem tới nhiều ưu điểm cực kì tuyệt vời hơn. Vậy với 1 máy chủ thông thường và 1 máy chủ dạng điện toán đám mây có gì khác nhau, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này với đặt máy chủ để biết được thêm chi tiết nào.

VPS và VPS cloud có điểm gì khác nhau

VPS và VPS cloud có điểm gì khác nhau

Tìm hiểu về VPS và VPS cloud có gì khác nhau?

– VPS là dạng máy chủ ảo thường, nó được chạy từ 1 máy chủ vật lý chia thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Máy chủ ảo được hình thành qua phương pháp phân vùng máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Ở mỗi máy chủ ảo thì đều có 1 hệ điều hành riêng biệt, CPU, bộ nhớ, ổ cứng lưu trữ và nhiều tính năng khác, nó giống hệt 1 chiếc máy tính thông thường.

– Cloud VPS : đây là dạng máy chủ được triển khai trên nền tảng điện toán đám mây, nó hoạt động dựa trên nhiều máy chủ vật lý, khác với máy chủ ảo thường là chạy trên 1 máy chủ. Điều này giúp cho bạn truy cập được nhanh chóng và không giới hạn.

VPS và VPS cloud có điểm gì khác nhau

VPS và VPS cloud có điểm gì khác nhau

Sự khác biệt của VPS cloud so với VPS dạng thường

Theo đặt server thì VPS cloud có 3 điểm nổi trội sau :

– Tính sẵn sàng cao : Các VPS thường được host ở trên 1 máy chủ vật lý, khi máy chủ vật lý gặp sự cố thì chắc chắn VPS sẽ bị ảnh hưởng. Còn đối với VPS cloud thì ngược lại nó hoạt động trên nhiều máy chủ vật lý, khi 1 máy chủ có vấn đề tự khắc sẽ chuyển host sang máy chủ khác, giúp bạn hoạt động nhanh hơn không bị trì trệ.

– Thuận tiện hơn trong việc quản lý : Các VPS thông thường khi quản trị thì nhà quản lý sẽ chỉ cấp tài khoản admin hoặc root để quản lý, nếu muốn backup dữ liệu hay làm gì đó liên quan thì bạn phải gửi thông tin tới nhà cung cấp, có chỗ mất phí có chỗ không, điều này làm cho khách hàng không được chủ động phải không nào. Với VPS cloud thì hoàn toàn ngược lại đó là bạn sẽ được cấp tài khoản portal, mọi công việc như backup, khởi động, … đều có sẵn trên hệ thống giúp bạn linh hoạt hơn trong việc sử dụng.

– Khả năng mở rộng được linh hoạt hơn rất nhiều : Với máy chủ ở dạng thường, nó vốn hoạt động ở trên 1 máy chủ vật lý, trường hợp bạn nâng cấp VPS lên mà máy chủ vật lý của bạn lại không còn tài nguyên nữa thì bạn lại phải đợi nhà cung cấp xử lý khá mất thời gian. Với cloud VPS thì tiện lợi hơn rất nhiều, nâng cấp lúc nào cũng nhanh chóng và cực kì dễ dàng.

Với nhiều ưu điểm tuyệt vời như thế thì theo đặt server VPS cloud xứng đáng là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người trong thời gian tới.